Trang chủ » Câu hỏi thường gặp

Một dự án như thế nào là đủ điều kiện phát hành trái phiếu đầu tư?

Một dự án cần đáp ứng các điều kiện sau:

  • Dự án tối thiểu ở giai đoạn có bản dự án nghiên cứu chi tiết, được thẩm định bởi các chuyên gia, ưu tiên các dự án đã chạy thử nghiệm, chạy chính thức, sản phẩm và dịch vụ nhận được sự phản hồi tốt từ thị trường
  • Có pháp lý là doanh nghiệp đăng ký tại Việt Nam
  • Có hồ sơ pháp lý cá nhân của chủ dự án
  • Dự án/chủ dự án có sử dụng mạng xã hội (Facebook và Zalo)
  • Dự án và chủ dự án không vi phạm pháp luật, có lịch sử không tốt (ví dụ như lừa đảo, gian lận, kinh doanh trái phép, …)

 

Làm sao để dự án phát hành trái phiếu huy động được đủ số tiền theo yêu cầu?

Chủ dự cần chứng minh được năng lực thực hiện dự án + Chứng minh được tính hiệu quả của dự án + Mức lợi ích đủ hấp dẫn cho các nhà đầu tư + Đảm bảo được phương án hoàn trả cho các nhà đầu tư + Quá trình marketing, tiếp cận và thuyết phục các nhà đầu tư mua trái phiếu.

 

Trường hợp không thể huy động số trái phiếu cần thiết thì sẽ như thế nào?

Chủ dự án nên xem xét lại bản thân, xem xét dự án, xem xét mức lợi ích đưa ra và cách tiếp cận, chào bán trái phiếu đã hợp lý chưa. Một số nhà đầu tư đã mua trái phiếu thì chủ dự án có thể trả lại nhà đầu tư trước thời hạn hoặc duy trì theo đúng thời hạn của trái phiếu.

 

Chủ dự án (hoặc nhà đầu tư) không tuân thủ theo hợp đồng quy định giữa 2 bên đã ký kết về trái phiếu thì sẽ như thế nào?

 

Chủ dự án (hoặc các nhà đầu tư) sẽ dựa theo các nội dung của bản hợp đồng để giải quyết.

 

Các nguyên nhân chính mà trái phiếu đầu tư của một dự án không thể tìm được nhà đầu tư?

  • Chủ dự án không đủ nhân phẩm, năng lực
  • Dự án không có tính hiệu quả, sự thuyết phục cao
  • Mức lợi ích không đủ hấp dẫn các nhà đầu tư
  • Dự án ( và cả chủ dự án) thường ở nơi quá xa xôi, nông thôn miền núi.

 

So sánh findi với các mô hình cho vay doanh nghiệp P2P ( lenbiz, megalend ..)?

Các mô hình cho vay doanh nghiệp P2P  hiệu quả cực kỳ thấp, bởi vì sự cứng nhắc trong lợi ích dành cho các nhà đầu tư chỉ với lãi suất cố định, hơn nữa các nhà đầu tư không được gặp gỡ, tiếp xúc với chủ dự án để hiểu hơn về dự án.

Các mô hình cho vay ngang hàng không phải là phù hợp đối với doanh nghiệp, dự án startup.

Chính vì vậy, findi đã xây dựng một mô hình tối ưu và phù hợp, linh hoạt cao cho các dự án gọi đầu tư.

 

So sánh findi với sàn gọi vốn?

Hiện nay có rất nhiều sàn gọn vốn, ví dụ sangoivon.vn, về bản chất các sàn gọi vốn ..không hề gọi được vốn, mà như một website rao vặt, giúp đăng các dự án cần gọi vốn lên với 1 chi phí. Còn gọi được vốn hay không là việc của chủ dự án.

Findi là một nền tảng giúp chủ dự án phát hành trái phiếu đầu tư nhằm mục đích gọi vốn đầu tư cho dự án, nên độ phức tạp và chuyên nghiệp cao hơn rất nhiều, đòi hỏi sự chuyên môn và nghiệp vụ cần thiết.

 

Trái phiếu đầu tư có phải là một hình thức huy động vốn trái phép không?

Sai, đây là một hợp đồng dân sự giữa chủ dự án và nhà đầu tư, tuân thủ đúng các quy định của pháp luật.

 

Trái phiếu đầu tư có phải giống kiểu huy động vốn đa cấp?

 

Sai, đây là một hình thức gọi vốn rất phổ biến với các doanh nghiệp lớn, chủ dự án phải chứng minh được tính khả thi của dự án và khả năng trả nợ. Mức lợi nhuận % trả cho nhà đầu tư chỉ cao hơn ngân hàng, không có chuyện lãi cao phi lý như gọi vốn đa cấp. Mọi thứ đều hợp lý và đúng luật.

 

Trái phiếu đầu tư có phải như tiền ảo?

Sai, trái phiếu đầu tư được pháp luật Việt nam công nhận, bảo vệ trong khi tiền ảo vẫn chưa được thừa nhận, các hình thức huy động vốn cho dự án bằng tiền ảo hiện nay hầu hết đều lừa đảo, trái pháp luật.

 

Tại sao không phải là doanh nghiệp phát hành trái phiếu mà là cá nhân chủ dự án?

Nếu doanh nghiệp phát hành trái phiếu sẽ phải tuân thủ theo quy định về luật trái phiếu, hầu hết các doanh nghiệp nhỏ, vừa, Startup không thể đủ điều kiện phát hành. Nếu tự ý phát hành trái phiếu sẽ vi phạm pháp luật.

Vì vậy, theo một cách hợp lý đúng luật, chủ dự án sẽ trực tiếp phát hành trái phiếu đầu tư dưới dạng hợp đồng đầu tư theo hình thức cho vay (gọi là hợp đồng cho vay đầu tư).

 

Mức lãi suất và thời gian phổ biến là bao nhiêu?

Lãi suất trái phiếu đầu tư được tính dựa trên khả năng sinh lợi từ dự án và khả năng thu hút được nhà đầu tư quan tâm. Lãi suất này cần cao hơn ngân hàng.

Findi khuyến nghị sử dụng mức 20% cho thời gian 5 năm (hoàn vốn). Tùy theo thời gian, số tiền nhà đầu tư mua trái phiếu, chủ dự án có thể đưa ra các mức hợp lý. Các Sharktank đưa ra 18%.

Tuy nhiên tối thiểu 15% và cao nhất 30%.

 

Hệ thống sổ đen là gì?

Hệ thống sổ đen sẽ ghi nhớ, cập nhật và công khai đại chúng (website, mạng xã hội) tất cả các trường hợp gian lận, lừa đảo của các dự án phát hành trái phiếu, ví dụ như các dự án lừa tiền nhà đầu tư. Các thông tin về dự án, chủ dự án, công ty sẽ được công bố rộng rãi, sử dụng cả chiến dịch marketing.

 

 

Để hiểu hơn về trái phiếu đầu tư, cần làm gì?

Bạn có thể liên hệ trực tiếp với Findi.vn để được tư vấn, cung cấp các kiến thức về trái phiếu đầu tư, hoặc thông qua công cụ tìm kiếm Google, có rất nhiều bài viết về trái phiếu đầu tư.

Một số bài báo tham khảo:

http://cafebiz.vn/khoan-vay-chuyen-doi-nha-dau-tu-nam-dang-chuoi-startup-khong-so-ban-ho-nhung-cung-la-hinh-thuc-dau-tu-khong-mao-hiem-thieu-cam-ket-va-niem-tin-giua-hai-ben-20180925090412086.chn

http://blog.500ae.vn/cau-chuyen-khoan-vay-chuyen-doi-convertible-note/

👍🏾 KHOẢN VAY CHUYỂN ĐỔI & NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT 👍🏾Chắc hẳn có nhiều bạn vẫn thắc mắc về hình thức đầu tư theo khoản vay…

Posted by Shark Tank Việt Nam on Wednesday, July 25, 2018

[Từ Vựng Shark Tank] TRÁI PHIẾU CHUYỂN ĐỔI LÀ GÌ?Trong tập 8 vừa qua, chắc hẳn nhiều khán giả còn thắc mắc về hình thức…

Posted by Shark Tank Việt Nam on Tuesday, January 2, 2018